CHUYỂN RẮC RỐI SANG HƯỚNG GIẢI QUYẾT.

“Mẹ ơi, con không thể nhớ hết những bài này để thi ngày mai.”
“Mẹ ơi, nếu con thi rớt thì sao? Con lo quá!”
“Chúng ta không có đủ thời gian và nguồn lực để hoàn thành dự án này.”
“Lan ơi, anh quá mệt mỏi vì cứ phải theo đuổi khách hàng. Anh có cảm giác như một cuộc chiến đấu không biên giới và không bao giờ kết thúc!”

Read More

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO ĐANG LÊN NGÔI. Vậy trí tuệ con người làm gì đây để cạnh tranh?

Hôm nay gọi công ty tín dụng, nhưthường lệmột em rô bô nói, “Cô cần gì? Đây là menu. Mất card nhấn 1, mua card nhấn 2, kiểm tra tài khoản nhấn 3, những điều khác nhấn 4.”
Tôi nhấn 4. Em rô bô nói tiếp, “ Tôi có thểgiúp cô điều gì? Nhấn 1 thanh toán qua diện thoại, nhấn 2 chuyển tiền. Nhấn 3 đểchia sẻvấn đềcụthểkhác. ”

Read More

14 CÂU HỎI TÌM RA ĐAM MÊ VÀ BIẾN CHÚNG THÀNH TIỀN & GIÁ TRỊ

Rất nhiều học viên tuổi trung niên, ngay cảcác quản lý công ty, và cảcác bạn trẻthường inbox hỏi tôi làm sao tìm được đam mê của mình. Đây là một câu hỏi rất hay. Đa sốchúng ta sáng thức dậy, nhưmột cổmáy bắt đầu vận hành… cứchạy đều chạy đều trong một guồng máy xã hội, guồng quay cuộc sống với trách nhiệm, cơm áo gạo tiền mà quên đi mình đã từng yêu thích làm điều gì, đã từng đam mê điều gì nữa.

Read More

6 BƯỚC TỰ TẠO DỰNG DANH TIẾNG CHO CÁ NHÂN, THƯƠNG HIỆU &KINH DOANH TRONG KỈ NGUYÊN 4.0

Tôi còn nhớ những ngày còn rất trẻ làm trưởng phòng Đối Ngoại PR cho công ty dầu khí Anh BP Oil. Những ngày mà cơ chế nhà nước trì trệ quan liêu bao cấp bắt đầu sụp đỗ cùng với kinh tế thị trường mới và đất nước Việt Nam bắt đầu mở cửa. Ngày đầu tiên tôi được gửi đi nước ngoài đào tạo nâng cao PR

Read More

UBER VS. VINASUN (VNS)

BÀI HỌC VINASUN DẠY TA ĐIỀU GÌ?

1. Điều đúng ngày hôm qua, ngày hôm nay có thể không còn đúng nữa. Đừng say máu với thành công trong quá khứ. Phải luôn mở to mắt nhìn thị trường và cảm nhận sự thay đổi.

2. Mấu chốt luôn là hiệu quả. Đừng chỉ chạy theo doanh thu hay lợi nhuận. Phải duy trì văn hoá phản biện trong tổ chức. Phải có những KPI mấu chốt để đo và cảnh tỉnh chính mình.

Read More

ƯU THẾ CẠNH TRANH DỄ LÀM… NHƯNG LẠI KHÔNG LÀM?

Hôm nay đi chợ mua sườn nấu bún mộc. Đến chợ Publix chọn miếng sườn, sau đó đưa cho anh bán thịt và nói: “Anh sẵn đang có cưa máy, anh cưa giúp tôi miếng sườn này làm đôi anh nhé.” Anh trả lời ngay mà không suy nghĩ, “ Tôi không thể.”. Tôi hỏi, “ Cưa của anh bị hỏng rồi sao?”. Anh nói, “ Không, cưa dùng được nhưng rất nhiều rủi ro khi tôi cưa miếng sườn cho cô.”

Read More

Tự Tin

Tôi hiểu rằng trong chúng ta khi gặp thất bại, hoặc thất bại nhiều lần… cũng dần dần mất tự tin. Như tôi chia sẻ với các bạn câu chuyện của mình ở phần 1. Tôi mở công ty kinh doanh ban ngày, ban đêm đi dạy tiếng Anh. Tôi cũng đi từ tự tin, rồi mất tự tin… rồi lại gầy dựng lại lòng tự tin. Và cũng may thay trong quá trình trải nghiệm, tôi đã tìm ra những nguyên lý vừa tâm lý lẫn có cơ sở khoa học để xây dựng lòng tự tin.

Read More

30 CÁCH TỰ ĐỘNG VIÊN MÌNH

Các bạn  inbox hỏi làm sao tạo động cơ cho cá nhân. Câu hỏi tuyệt vời! Chúng ta là con người chứ đâu phải một cái máy được lập trình. Máy mà còn bị virus hay bug… Con người chịu nhiều ảnh hưởng và chi phối của cảm xúc. Tuy nhiên, nếu ta hiểu mình và biết cách vận dụng những kỹ thuật tạo động cơ cho bản thân thì ta có khả năng điều khiển bản thân tốt hơn, chứ không bị ngoại cảnh điều khiển mình.

Read More

CÁCH ĐỌC, NHỚ & ỨNG DỤNG TRONG KINH DOANH VÀ CUỘC SỐNG ĐỂ THÀNH CÔNG

Các bạn đã inbox hỏi tôi rất nhiều những câu hỏi như: làm sao để viết bài hay, làm sao để đọc nhanh, làm sao để nhớ hết, làm sao ứng dụng kiến thức đã đọc.

Với một xã hội tràn ngập thông tin và chi phối, đọc là một thử thách. Vậy đọc để hiểu, nhớ và ứng dụng lại là một thử thách lớn hơn.

Chúng ta đọc để mở rộng thế giới quan của mình. Sẽ tuyệt vời hơn nếu ta nhớ những thông tin cốt lõi và ứng dụng vào cuộc sống, tình huống và công việc của bản thân.

Read More

KỸ THUẬT ĐỌC NHANH Trong Thời Kỳ Bùng Nổ Thông Tin

Bài này không dùng cho đọc các tài liệu giấy tờ pháp luật, hợp đồng, tác phẩm văn học, bằng chứng dữ liệu, thơ, tiểu thuyết, thư tình…

Lúc mới qua Mỹ chân ước chân ráo, chưa có bằng lái xe, chưa đi học lại, chưa có con… nên hơi “quởn”. Có một anh chàng là nhà vô địch Speed Reading (đọc nhanh siêu tốc) của Mỹ, bay từ Texas xuống Atlanta để dạy một ngày. Tôi khăn gói đi học xem các kỹ thuật ra sao.

Read More

SÁNG TẠO- PHÁ VỠ- GIẢI PHÓNG Cho Khởi Nghiệp 4.0

Cuối năm 2015, Lan tham gia vào một startup cùng với 2 anh bạn: một anh ở Silicon Valley, và một anh thương gia. Tụi Lan bắt đầu cái platform ở Mỹ cho các bác sĩ và hệ thống xếp lịch nói chuyện tương tác với bệnh nhân, bệnh nhân có thể so sánh giá cả dịch vụ y tế, tham khảo phản hồi reviews trước khi quyết định đi chữa bệnh với ai. Khi đi tìm nhà thầu để thiết kế và lập trình thì giá và dịch vụ+ tiếng Anh của Ấn Độ là tốt nhất; Việt Nam mình thì vẫn còn thiếu một vài chuyên môn về kỹ thuật giải quyết vấn đề complex; Trung Quốc? (hơi ngại ngại mặc dù giá cả ok). Và cuối cùng là nhà lập trình Ấn Độ trúng thầu với giá khoảng 70 ngàn USD. 

Read More

HỌC NHANH VÀ HIỆU QUẢ TRONG THỜI KỲ BÙNG NỔ THÔNG TIN

Thật tình mà nói rằng học thì mệt và chán hơn vui chơi và giải trí!

Bản thân tôi khá tự hào là người có kỷ luật và quyết tâm học hỏi, nhưng cũng có lúc bị hết “xăng” và “xao lãng”. Tôi đang tìm hiểu một video của chuyên gia nói về xu hướng Youtube dùng trí tuệ nhân tạo thay thế cho thuật toán, thì không hiểu sao tôi bị trôi dạt vào Vietnam Next Top Model vòng chung kết; kế tiếp là Hồ Ngọc Hà sắp lấy Kim Lý, người yêu cũ của của Trương Ngọc  Ánh; kế tiếp là Bước Nhảy Ngàn Cân… Đến khi “thoát” ra được thì mới nhận ra đã hơn 1:00 giờ sáng. Và đến lúc này cũng quên luôn là mục tiêu đầu tiên của mình là tìm hiểu về  trí tuệ nhân tạo.

Read More

ACTION

ACTION! SỢ THÌ SỢ- LÀM CỨ LÀM: Hiểu cơ chế não để vượt qua sợ, ngại và ngán

Tại sao có những người trong chúng ta hiện thực được mục tiêu, hoài bão, ước mơ nhưng đa phần chúng ta bỏ cuộc?

Khi tôi quay video bên ngoài lúc nhiệt độ -8 độ C, cùng băng tuyết và gió phần phật thì tôi lại càng thấm thía một điều và muốn chia sẻ với các bạn.

 Bởi vì để đạt ước mơ, đam mê và hoài bão thì trên chặng đường chúng ta sẽ phải thực hiện rất nhiều điều mình sợ, ngại, hay KHÔNG “cảm thấy thích làm”.  Con đường đạt đến đích thành công sẽ êm ái biết bao nhiêu nếu trên từng chặng  đường… mình được làm những điều mình yêu thích!

Read More