4 CÁCH VƯỢT QUA NỖI SỢ ĐỂ THÀNH CÔNG

Khác với quản lý của công ty lớn. Các bạn startup khởi nghiệp hay doanh nhân SME chắc chắn thường xuyên đối diện với nỗi sợ vì tất cả những gì mình có hay xây dựng được sẽ tan tành mây khói nếu mìnhlàm sai, quyết định sai hay bị thất bại.
Ai cũng sợ. Sợ là một trong những bản năng để sinh tồn. Trong não chúng ta có bộ phận amygdala ( hạt hạnh nhân) là nơi điều khiển và phản ứng với nỗi sợ hãi, tức giận và sự “sướng” ( fear, anger and pleasure). Nhờ có amygdala mà chúng ta sinh tồn vì nếu trải nghiệm quá khứ cho ta biết điều đó sẽ gây mất mát, tổn thương, nguy hiểm… thì ta “bỏ chạy” hoặc không làm nữa. Điều gì mang đến sung sướng thì chúng ta có động cơ lập lại hạnh động.
Khi ta có một hành động, làm một điều gì… đạt kết quả mong đợi, não sẽ tiết ra dopamine tạo hưng phấn, khiến cho chúng ta có khuynh hướng lập lại điều đó. Nhưng khi ta có một hành động hay làm một điêu gì mà kết quả không như mong đợi, thì lượng dopamine trong não tụt hẳn xuống. Điều này đồng nghĩa với sự thất sũng… chúng ta không còn động lực lập lại việc đó.
Trong cuộc sống, chúng ta có nhiều nỗi sợ: sợ thất bại, sợ mất mát, sợ mất mặt, sợ điều gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Sợ là chuyện rất con người, nhưng nỗi sợ quá đáng và không đúng chỗ sẽ kiềm hãm và làm tê liệt chúng ta. Ai cũng sợ, nhưng chúng ta xử lý nó như thế nào… thì điều đó sẽ giúp chúng vượt qua khuôn khổ sợ hãi, vùng an toàn và vươn đến đột phá và thành công.
Trong chuỗi video sắp tới LanBercu TV chia sẻ các chủ đề SỰ SỢ HÃI, THẤT BẠI, SỰ CHỐI TỪ và các kỹ thuật giúp bạn luyện tập “cơ bắp tinh thần ” (mental muscle) và hiểu biết khoa học về nỗi sợ hãi để vượt qua và chiến thắng chúng.
Video này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ
1. Định hình nỗi sợ hãi.
2. Dùng nỗi sợ để thúc đẩy những hành động lợi ích
3. 4 cách giúp chúng ta vượt qua và chiến thắng nỗi sợ hãi.

Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
NÓI SAO ĐỂ THÀNH CÔNG: Trau Dồi Tiếng Anh Trong Kinh Doanh