ƯU THẾ CẠNH TRANH DỄ LÀM… NHƯNG LẠI KHÔNG LÀM?

Hôm nay đi chợ mua sườn nấu bún mộc. Đến chợ Publix chọn miếng sườn, sau đó đưa cho anh bán thịt và nói: “Anh sẵn đang có cưa máy, anh cưa giúp tôi miếng sườn này làm đôi anh nhé.” Anh trả lời ngay mà không suy nghĩ, “ Tôi không thể.”. Tôi hỏi, “ Cưa của anh bị hỏng rồi sao?”. Anh nói, “ Không, cưa dùng được nhưng rất nhiều rủi ro khi tôi cưa miếng sườn cho cô.” Tôi cười nhạt và nói, “ Cám ơn anh nhé. Vậy tôi không mua nữa. Tôi nấu súp chứ không làm sườn nướng, nên nếu không cắt nhỏ thì không dùng được.” … Và tôi bỏ đi.

Tôi đến chợ Fresh Market nhặt lên miềng sườn tươi ngon và hỏi anh bán thịt, “ Anh dùng máy cưa giúp tôi cưa miếng sườn này làm đôi nhé.” Anh tươi cười hỏi, “ Cô nấu súp phải không? Nấu súp thì cưa làm ba mới ngon.” Tôi sáng mắt trả lời, “ Chính xác! Sao anh biết? Tôi muốn lắm nhưng không muốn phiền anh. Cưa làm ba thì tôi sợ nguy hiểm cho những ngón tay của anh lắm. Thôi anh đừng cố.” Anh cười càng to và nói, “ Cô chưa thấy kỹ năng chuyên nghiệp của tôi hả? Nói vui vậy thôi, tôi muốn cô nấu một nồi súp hoàn hảo nhất.”

Ý định chỉ mua một miếng sườn nhỏ, nhưng tâm trạng phấn khích … thế là tôi chọn thêm các loại thịt cá khác mua để dành, sau đó còn vòng qua mua những thứ linh tinh khác.

Chợ Fresh Market đã có thêm doanh thu 70 đô vì anh bán thịt ở đây đã hành động khác biệt. Và đó chính là ưu thế cạnh tranh!

Vậy ưu thế cạnh tranh của bạn là gì để chiến thắng trong môi trường khốc liệt này?

Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
NÓI SAO ĐỂ THÀNH CÔNG: Trau Dồi Tiếng Anh Trong Kinh Doanh