14 CÂU HỎI TÌM RA ĐAM MÊ VÀ BIẾN CHÚNG THÀNH TIỀN & GIÁ TRỊ

Rất nhiều học viên tuổi trung niên, ngay cảcác quản lý công ty, và cảcác bạn trẻthường inbox hỏi tôi làm sao tìm được đam mê của mình. Đây là một câu hỏi rất hay. Đa sốchúng ta sáng thức dậy, nhưmột cổmáy bắt đầu vận hành… cứchạy đều chạy đều trong một guồng máy xã hội, guồng quay cuộc sống với trách nhiệm, cơm áo gạo tiền mà quên đi mình đã từng yêu thích làm điều gì, đã từng đam mê điều gì nữa. 

Thật ra tìm ra được đam mê của mình không phải là điều dễdàng. Chúng ta cần suy ngẫm, trải nghiệm và đôi khi vấp ngã đểtìm ra nó. Hoặc cũng do hoàn cảnh mà mình không thểtheo đuổi được đam mê. Hoặc đôi khi có một cái gì đó lấp lánh và ta tưởng là vàng… và ta tưởng nhầm đó là đam mê. Đôi khi có một cảm xúc nào đó rất thoáng qua… và ta lầm tưởng là đam mê. 

Theresa Merrill, Joy C. Lin, và Katie Stricker là chuyên gia coaching định hướng nghềnghiệp của tổchức Muse đã chia sẻ14 câu hỏi giúp bạn bắt đầu nhưsau. Tôi thật sựtâm đắc với những câu hỏi này:

1. Trong cuộc sống hàng ngày điều gì thường là một chủđềchung/điểm nhấn bạn? Trong mỗi công việc bạn làm, có một điều nổi trội nào đó người ta thường đánh giá vềbạn, và điều đó là gì?

2. Những kĩ năng thiên phú/ tựnhiên (không cần nhiều khổluyện) của bạn là gì? Bạn có thểbiến những kĩ năng tựnhiên đó vào một công việc nào đó đểkiếm tiền được không?

3. Khi mọi người chung quanh nhưđồng nghiệp, gia đình hay bạn bè cần đến lời khuyên của bạn thì họhay hỏi bạn vềvấn đềgì?

4. Nếu không vì lý do kiếm tiền chỉđểtồn tại cuộc sống, thì công việc gì bạn yêu thích làm nhất? 

5. Điều gì khi đang làm, đang dấn thân bạn đam mê và quên mất cảkhông gian thời gian?

6. Việc gì làm cho bạn hừng chí, sôi máu nhất? Việc gì gây ảnh hưởng đến nỗi bạn phải đứng ra xông xáo giải quyết nó?

7. Những khoảnh khắc nào và thành tích nào làm cho bạn cảm thấy tựtin nhất? Bạn đã làm gì và cái nào cụthểnhất trong việc đó đem lại cho bạn niềm vui nhất?

8. Trong quá khự́hay hiện tại, những vấn đềthuộc bên ngoài hay trong nội bộcông ty làm cho bạn quan tâm nhất và muốn được giải quyết nó?

9. Kết quảnào mang lại cho bạn sựhài lòng nhất? 

10. Ba điều gì mà bạn thực sựthích làm nhất cho hôm nay?

11. Làm thếnào đểbạn sẽtiếp tục làm ba điều này nhiều hơn nữa? 

12. Làm sao bạn có thểđem những điều bạn thích làm hàng ngày đểáp dụng vào trong công việc mà bạn đam mê? 

13. Nhân vật nào làm gương cho bạn, ảnh hưởng đến bạn đểbạn có thểhọc hỏi thêm cho mình? 

14. Bạn có thểsửdụng những phương pháp nào đểtìm hiểu, học hỏi cho ngành nghềvà vai trò đểphát triển đam mê của mình?

Nếu bạn chưa suy nghĩ ra thì cũng không sao. Hãy dành khoảng 15 phút mỗi ngày suy nghĩ vềđiều này, và bắt đầu một vài bước nho nhỏnhưgia nhập vào một nhóm, học một lớp, làm quen một người, bắt đầu một dựán nho nhỏliên quan đến điều mình đam mê.

 

Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
NÓI SAO ĐỂ THÀNH CÔNG: Trau Dồi Tiếng Anh Trong Kinh Doanh