CHUYỂN RẮC RỐI SANG HƯỚNG GIẢI QUYẾT.

“Mẹ ơi, con không thể nhớ hết những bài này để thi ngày mai.”
“Mẹ ơi, nếu con thi rớt thì sao? Con lo quá!”
“Chúng ta không có đủ thời gian và nguồn lực để hoàn thành dự án này.”
“Lan ơi, anh quá mệt mỏi vì cứ phải theo đuổi khách hàng. Anh có cảm giác như một cuộc chiến đấu không biên giới và không bao giờ kết thúc!”

Cuộc sống đổ dồn cho chúng ta nhiều nhiệm vụ, nhiều trách nhiệm. Chắc các bạn cũng quen thuộc với những câu trên từ gia đình, chồng con, đồng nghiệp, nhân viên…đó là chưa kể đến những thử thách của riêng mình.
Và có nhiều lúc, vì quá stress … quá căng thẳng… chính chúng ta cũng mât nhuệ khí, chính chúng ta là người có suy nghĩ và biểu lộ bi quan tiêu cực. 

Bi quan tiêu cực không giải quyết được gì cả. Nó chỉ làm mất thêm nhuệ khí, ảnh hưởng đến tinh thần và động cơ của chính mình, của đồng đội và những người chung quanh. Nó ngăn chặn ý tưởng, sáng tạo, phán đoán và sự thấu hiểu (insight). Về mặt tâm lý, rất khó cho chúng ta kiềm chế những suy nghĩ trong tư duy của mình, đặc biệt là khi nó trào dâng cảm xúc mạnh như thất vọng, giận dữ, bi quan và tiêu cực. Tuy nhiên, khi hiểu về khoa học não (neuroscience), chúng ta hoàn toàn có thể điều khiển và lèo lái tình huống. Quyết định nên tập trung vào RẮC RỐI SỰ CỐ (PROBLEM) hay HƯỚNG GIẢI QUYẾT ( SOLUTION) ảnh hưởng rất lớn đến vận hành của não. Não không cho phép chúng ta vừa nghĩ đến rắc rối và hướng giải quyết cùng một lúc. Hoặc bạn phải “tắt” cái này và “bật” cái kia. Hoặc bạn phải “tắt” cái kia và “bật” cái này. Cũng giống như bạn không thể làm bài toán phức tạp cộng trừ nhân chia cùng một lúc trong đầu, mà bạn phải làm từng bước. 

Chúng ta có khuynh hướng dễ dàng xoáy vào quá khứ, chuyện đã qua và sự rắc rối vì sự việc đã xảy ra với hình ảnh và sắc thái rất rõ ràng. Trái lại, cần một sự nỗ lực thì não chúng ta mới nghĩ/ tưởng tượng/ suy diễn/ hình dung được hướng giải quyết vì nó chưa xảy ra, mù mờ, chưa được minh chứng và không có gì đảm bảo. Một trong những kỷ thuật rất hiệu quả, có tác động ngay với não của chính mình và người đối diện đó là chuyển ngữ. Chuyển ngữ để thay đổi trạng thái của chính mình hay người đang bị trong cảm xúc đó. Nếu bạn là người chủ gia đình, một đội nhóm, thủ lĩnh của một tổ chức, dự án… thì hơn ai hết bạn nên áp dụng kỹ thuật chuyển ngữ này. Một vài ví dụ sau đây chúng ta sẽ chuyển từ suy nghĩ bế tắc sang suy nghĩ tích cực và tìm ra hướng giải quyết.

Su: Things are so bad that we won’t reach our goal this year.
Mọi thứ tồi tệ đến nổi chúng ta sẽ không đạt chỉ tiêu năm nay đâu.

Van: Things are challenging, but I know/believe we’ll find ways.
Đúng là thử thách đấy, nhưng tôi biết/tin chúng ta sẽ tìm ra cách thôi.

Su: I can’t stand my manager anymore. He is so pushy!
Tôi không chịu nổi người quản lý của tôi nữa rồi. Anh ta ức chế tôi quá!

Van: I understand you are under pressure. You have been through it before. You will be ok.
Tôi hiểu là anh đang chịu nhiều áp lực. Anh đã từng trải qua điều này mà, rồi anh cũng ổn đó.

Su: So many clients are leaving us because of our new price structure. Then what?
Quá nhiều khách hàng đang bỏ chúng ta vì cơ chế giá mới. Không biết rồi sao đây?

Van: So what are your suggestions to keep them and attract new clients?
Vậy anh có đề nghị gì để giữ họ và thu hút thêm khách hàng mới?

Su: What if I don’t pass the examination?
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con không đậu kỳ thi này.

Van: Let’s think of ways to study the material so that you can pass the test. 
Chúng ta hãy tìm cách học tài liệu sao cho con có thể thi đậu nhé.

Su: But we don’t have the skills and resources to take this on.
Nhưng mà chúng ta không có kỹ năng và nguồn lực để đảm nhận điều này.

Van: Let’s identify the skills and resources that we have and need. 
Chúng ta hãy nhận định kỹ năng và nguồn lực mình có và mình cần nhé. 

Su: I don’t know if this can ever work. We run into problems with it all the time. I wish we had kept the old procedure.
Tôi không biết làm sao cái này sẽ bao giờ có thể chạy việc.Chúng tôi cứ bị rắc rối với nó hoài. Tôi ước gì mình vẫn giữ quy trình cũ.

Van: I know you have some doubts/ reservations, but what do you think is effective/valuable/positive about our new procedure?
Tôi biết là anh có vài nghi ngờ/do dự, nhưng anh hãy nghĩ xem có điểm nào hiệu quả/ giá trị/ tích cực của hệ thống mới của chúng ta?

Như chúng ta đã thấy, khi Sứ tỏ ra lo lắng, xuống tinh thần vì một số hoàn cảnh, Vân luôn chuyển những cảm xúc lo lắng đó sang hướng tìm cách giải quyết, hướng đến phía trước, tương lai và tích cực. 

Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
NÓI SAO ĐỂ THÀNH CÔNG: Trau Dồi Tiếng Anh Trong Kinh Doanh