CẢNH BÁO: TRẦM CẢM & TỰ SÁT

CẢNH BÁO: TRẦM CẢM & TỰ SÁT
Sáng nay thức dậy nghe tin nhà báo CNN chuyên ẩm thực văn hóa nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain tự sát; cách đây hai ngày nhà thiết kế thời trang lẫy lừng Kate Spade treo cổ tự sát trong căn hộ của mình; rồi năm ngoái diễn viên hài Robin Williams tự kết liểu cuộc đời mình trong khi đem tiếng cười cho người khác… Chưa kể những người tôi biết, con cháu của bạn tôi… rồi những đứa trẻ trầm cảm liên tục vào trường bắn chết thầy cô giáo bạn bè, trước khi tự kết liễu cuộc đời mình xảy ra ở Mỹ mỗi tuần. Cách đây một tháng một cô gái vào tổng hành dinh của Youtube bắn hàng loạt nhân viên của Youtube trước khi bắn vào đầu mình cũng ngay vào ngày sinh nhật của cô ta…
Tôi không có con số dữ liệu của Việt Nam, nhưng qua kênh LanBercu TV, tôi nhận rất nhiều thư của các bạn trẻ bị trầm cảm và muốn tự sát. Đây là một thực trạng báo động của xã hội cần được quan tâm!!!
Tôi mới nhớ đến tháng trước đi khám bác sĩ định kỳ hàng năm. Đầu tiên bác sĩ hỏi:
1. Dạo này cô có hay tâm trạng bồn chồn lo lắng?
2. Dạo này cô có trải qua cảm giác bị căng thẳng quá mức?
3. Dạo này cô có trải qua cảm giác bị buồn và trầm cảm?
Khi ông hỏi một loạt 3 câu, làm tôi bật cười và không thể làm im được. Tôi hỏi, “ Dạ bác sĩ thấy tôi có gì bất thường hay sao mà dồn dập hỏi 3 câu này?”
Ông cười trả lời: “ Không cò gì bất thường. Đây là 3 câu chuẩn khi khám tổng quát.”
Tôi không khỏi tò mò hỏi ông, “ Vậy cho tôi hỏi bao nhiêu phần trăm bệnh nhân của ông say yes?”
Ông nói, “Tỉ lệ say yes ngày càng tăng. Hiện giờ thì khoảng 20% phụ nữ bình thưởng khỏe mạnh bị vấn đề này và trên 10% là nam giới.” 
Sau khi nghe ông nói thì tôi rất ngạc nhiên vì xã hội càng văn minh, con người càng giàu có, tỉ lệ thoát nghèo ngày càng cao… nhưng tại sao tỉ lệ người bị trầm cảm và có ý tưởng tự sát lại không tỉ lệ nghịch mà là tỉ lệ thuận với nó?
Tôi đã làm một nghiên cứu nho nhỏ thì thấy như sau:
Theo viện CDC (Centers for Disease Control) của Mỹ, nơi nghiên cứu và lưu trữ những dữ liệu lớn nhất về các loai bệnh ở Mỹ và trên toàn cầu, trong 10 năm qua
• Tỉ lệ con người bị trầm cản tăng gấp đôi
• Trẻ em có ý tưởng tự sát bắt đầu lúc 8 tuổi
• Năm 1979, tuổi bắt đầu bị trầm cảm là 29 tuổi
• Năm 2013, tuổi bắt đầu bị trầm cảm là 14 tuổi rưỡi
• Tỉ lệ nhập viện vì các trường hợp tự sát tăng gấp ba

Tác giả nhà nghiên cứu và chuyên gia về hạnh phúc của Havard, Shawn Achor, anh ta nói rằng tại đại học Havard tỉ lệ sinh viên bị trầm cảm là 80%, 10% có ý định tự sát thường xuyên trong 4 năm đại học. Theo nghiên cứu của anh thì một số lý do như sau:

• Áp lực cạnh tranh quá khốc liệt trong nhà trường, đại học và ngay cả công sở
• Tin tức tiêu cực diễn ra 24/7 không thể nào tắt được
• Mạng xã hội và sự so sánh lệch lạc trong thế giới ảo
• Trẻ em bị ép học quá sức, kỳ vọng quá sức, về nhà lại tiếp tục cô đơn làm bài tập ở nhà. Một thế giới cạnh tranh cô đơn và đầy áp lực đã dồn thanh thiếu niên đến bờ vực này. 
Theo nghiên cứu về não của riêng tôi thì
• Mạng xã hội, công nghệ, gaming khiến trẻ em lẫn người lớn càng sống ảo, ít hoạt động, ít tập thể thao, ít tham gia đội nhóm, hạn chế hoạt động nghệ thuật… Sự thật thì chỉ có những hoạt động thể chất thật sự, tham gia đội nhóm thật sự, tương tác thật sự, hoạt động thể thao thật sự, quan hệ tình cảm thật sự … mới giúp não tiết ra những hóc môn truyền dẫn thần kinh neurochemical như serotonin, oxytocin, dopamine và endorphin. Bốn hóc môn truyền dẫn thần kinh này giúp nâng cao cảm giác thăng hoa và hạnh phúc. 
Tôi không phải là bác sĩ tâm lý cũng không phải chuyên gia về vấn đề này. Chuyên môn của tôi là về lãnh đạo, quản trị và kinh doanh. Tuy nhiên, , tôi có khả năng nghiên cứu tìm những dữ liệu và nguồn đáng tin cậy để chia sẻ. Nếu các bạn quan tâm nhiều về vấn đề này, thì comment dưới đây để tôi xem có nhu cầu lớn thì sẽ cùng team thiết kế nội dung video và bài viết chia sẻ vấn đề này. 

NHỮNG ĐIỀU CHÚNG TA CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC NGAY... KHÔNG CẦN THUỐC... KHÔNG CẦN TIỀN

• Hãy yêu thương, hãy đồng cảm, hãy trao nhau nụ cười, cái ôm, cái bắt tay, ánh mắt yêu thương. Điều này kích não tiết ra chất truyền dẫn oxytocin làm hưng phấn và giảm trầm cảm
• Hãy quan tâm đến con cái, nói chuyện,chia sẻ, không phán xét, hạ nhục
• Là thầy cô, lãnh đạo, quản lý, cha mẹ, thủ lĩnh của đội nhóm, bạn nên ghi nhận nổ lực của người khác, khích lệ động viên, trao tặng lời khen phần thưởng tượng trưng. Điều này kích não tạo ra chất truyền dẫn serotonin làm hưng phấn và chống trầm cảm
• Cá nhân nào cảm thấy bị “down” xuống tinh thần, hãy hạn chế dùng mạng xã hội. Hãy ra ngoài tương tác, tiếp xúc, đi ăn, đi nói chuyện với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… Tham gia thiện nguyện, tập thể, đội nhóm. Tránh ở một mình, tránh suy nghĩ một mình, tránh tự nói chuyện một mình. Điều này kích não tiết ra chất truyền dẫn oxytocin làm hưng phấn và giảm trầm cảm.

Hãy tập thể dục bằng cách chạy bộ, đi bộ, yoga, nhảy dây, đá banh, các môn thể thao đối kháng...mỗi ngày . Điều này kích não tạo ra chất truyền dẫn endorphin làm hưng phấn và chống trầm cảm.
• Hãy cười, cười một cách vô duyên, vô cớ, vô lý do… Điều này kích não tạo ra chất truyền dẫn endorphin làm hưng phấn và chống trầm cảm.
• Cha mẹ hãy bớt chạy theo vòng quay của cuộc sống, hãy dành ra thời gian để chơi, để cười để ngớ ngẫn, để hiểu con cái của mình.

LOVE LOVE LOVE

Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
NÓI SAO ĐỂ THÀNH CÔNG: Trau Dồi Tiếng Anh Trong Kinh Doanh